Hướng dẫn cách vận hành xe bồn chở xăng ISUZU chi tiết

Xin chia sẻ tới Quý khách hàng hướng dẫn chi tiết cách vận hành xe bồn chở xăng ISUZU mọi loại tải để khách hàng mua xe có thể dễ dàng vận hành tốt nhất. Cùng với việc bảo dưỡng và chăm sóc xe giúp xe hoạt động đạt hiệu quả cao. Các lưu ý đảm bảo an toàn khi vận hành xe xitec chở xăng dầu.

Hướng dẫn vận hành xe bồn chở xăng dầu ISUZU

Viseo hướng dẫn vận hành xe bồn chở xăng dầu ISUZU

Kiểm tra tổng thể xe trước khi vận hành xe bồn chở xăng, tham khảo sách hướng dẫn hoặc các tài liệu hướng dẫn có liên quan.

Cần kiểm tra kỹ các chất bôi trơn, dầu nhờn động cơ, dầu nhờn bôi trơn cầu chủ động, dầu hợp số, bình điện và áp suất lốp,…Trước khi vận hành xe xitec chở xăng lần dầu tiên hoặc sau một thời gian dài không sử dụng. Không được phép chở hóa chất vượt quá tải trọng cho phép của xe. Việc chở hàng quá tải không những ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe mà còn gây nguy hiểm cho chính sự an toàn của tài xế và cả những người tham gia giao thông.

Việc vận hành xe bồn chở xăng được chia làm 2 phần. Một phần là vận hành các thiết bị và công cụ liên quan đến phần sát-xi xe. Phần này bao gồm cả vô lăng, phần khởi động động cơ, chân ga, chân côn, chân phanh, hệ thống đèn, điều hòa không khí và âm thanh.

Phần còn lại là vận hành bồn chứa xăng, khóa mở các van bồn chứa. Gồm có:

+ Vặn mở các van bồn chứa

+ Đóng mở lắp hầm chứa

+ Các đường ống dây dẫn.

Sau khi nạp đầy nhiên liệu, tài xế đóng các cửa nạp lại rồi tiến hành kẹp chì niêm phong. Dùng ống mềm nối từ đầu nối của từng khoang chứa xăng đến đầu nối vào bơm. Cho nổ máy xe và gài bộ trích công suất cho hoạt động máy bơm nếu xuất hàng.

Để đảm bảo an toàn khi vận hành xe bồn chở xăng cấp phát xăng cần cấp phát khoang giữa trước sau đó tới khoang đuôi và cuối cùng là khoang đầu. Trước khi cấp xả xăng cần phải xả ống xả cặn trước, kiểm tra xem có cặn không nếu có thì xả cho hết cặn rồi mới cấp xả tới đường ống chính.

Cách bảo dưỡng xe téc chở xăng tốt nhất

Do đặc thù công việc nên việc bảo dưỡng xe téc xăng dầu cần đảm bảo thường xuyên.

Kiểm tra bảo dưỡng xe hàng ngày

Vì là dòng xe chuyên dụng hoạt động hàng ngày nên đơn vị cần kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên.

+ Kiểm tra toàn bộ phía bên ngoài xe xem các bộ phận, thiết bị có phần nào bị lỏng lẻo hoặc lỗi hay không.

+ Kiểm tra mức dầu bôi trơn, chất làm mát động cơ đảm bảo xe hoạt động tốt.

+ Kiểm tra hệ thống đèn điện, hệ thống cảnh báo để đảm rằng các đèn báo hiệu hoạt động tốt.

+ Kiểm tra các van khóa đảm bảo an toàn.

+ Làm sạch, vệ sinh toàn bộ thân xe.

xe bồn chở xăng dầu isuzu

Bảo dưỡng xe định kỳ

Để vận hành xe bồn chở xăng dầu ISUZU đạt hiệu quả cao, đơn vị cần bảo dưỡng xe định kỳ với các hạng mục.

Khi kiểm tra mức dầu động cơ thì chủ xe nên ở trên bề mặt bằng phẳng. Nếu như động cơ vẫn hoạt động, đợi 1 vài phút để cho dầu hồi về bình rồi mới kiểm tra. Lau sạch thước thăm dầu để kiểm tra xem lượng dầu có giữ ở mức tối thiểu và tối đa không. Nếu như lượng dầu gần với mức tối thiểu, bạn mở nắp dầu ở phía trên ra và đổ thêm dầu vào. Lưu ý không đổ quá mức tối đa cho phép.

Vì khi vận hành xe bồn chở xăng thì rất nóng do đó không nên mở nắp két nước sát xi để tránh bị bỏng. Không được đổ chất làm mát vào khi động cơ vẫn nóng vì nó có thể làm hỏng động cơ. Kiểm tra lại mức nước trong két và tiến hành đổ chất làm mát vào nếu thấy cần thiết. Hãng xe Isuzu khuyến cáo chất lỏng làm mát được lâu dài và với các chất phụ gia để chống lại sự ăn mòn, gỉ sét và phải ngăn được cặn bẩn.

Vận hành xe xitec chở xăng ISUZU đảm bảo các quy định an toàn. Đổ đầy dầu thủy lực vào két nếu như mức dầu quá thấp.

Lọc gió nâng thùng xe nằm ngay sau cabin lái của phần xe sát xi. Mở nắp sau đó rút lọc gió ra. Vệ sinh sạch sẽ lọc gió. Chú ý không được vận hành xe bồn chở xăng khi động cơ không có lọc gió. Thận trọng khi tháo lọc cần phải cẩn thận tránh bị hỏng.

bảo dưỡng xe

Lưu ý khi vận hành xe xitec chở xăng ISUZU

Một số lưu ý hướng dẫn vận hành xe bồn chở xăng ISUZU

Đảm bảo an toàn và phòng chống cháy nổ khi vận hành

Chuyển ống xả, cụm ống xả và ống giảm âm của xe bồn chở xăng cơ sở được chuyển lên phía đầu ô tô, ống xả quay hướng về bên trái để nhằm mục đích cách ly nguồn nhiệt ra khỏi xăng dầu trong xitec.

Xích tiếp đất: vận hành xe bồn chở xăng xi téc được lắp thêm một xích tiếp đất để nối giữa vỏ xi téc với mặt đường nhằm mục đích dẫn các điện tích sinh ra xuống đất để ngăn ngừa các hiện tượng sóng điện.

Khi vận hành chuyển hàng hóa phải đúng với chủng loại đã đăng ký thiết kế.

Đảm bảo các biểu tượng báo hiệu nguy hiểm, dán cảnh báo nguy cơ cháy nổ trên thân phải, bên trái và phía sau xi téc được sơn dòng chữ “Cấm Lửa

Thường xuyên kiểm tra các mối hàn thân bồn và vách ngăn.

Không vận hành xe bồn chở xăng và chở quá tải theo thiết kế.

lưu ý khi vận hành xe bồn chở xăng

Bình chữa cháy là thiết bị cần thiết trên ô tô xi téc chở xăng nên được trang bị 02 bình chữa cháy là loại bình CO2 nén với áp suất cao.

Tác dụng chữa cháy đó là làm giảm nồng độ ô xy xuống dưới mức duy trì sự cháy nhờ khí CO2 khi phun ra tạo thành dạng bột cách ly nguồn cháy với không khí.