Hướng dẫn chi tiết vận hành xe bồn chở hóa chất ISUZU chuyên dụng

Xe bồn chở hóa chất là một trong những loại xe bồn được sử dụng thông dụng nhất hiện nay. Tùy theo chức năng và nhu cầu sử dụng mà xe bồn được thiết kế để chở các loại hóa chất khác nhau. Cụ thể như chở nước sạch, chở xăng dầu, chở hóa chất axit hay khí gas,… Cùng tìm hiểu về cách vận hành xe bồn chở hóa chất ISUZU và cách bảo dưỡng xe để vận hành đạt hiệu quả, an toàn.

Tìm hiểu về xe xitec chở hóa chất

Xe bồn chở hóa chất hay còn gọi là xe xitec chở hóa chất là dòng xe chuyên dùng để vận chuyển các loại hóa chất để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của các ngành công nghiệp sản xuất.

Dòng xe xitec chở hóa chất Isuzu được sản xuất chuyên dùng để phân phối vận chuyển các loại hóa chất như xe téc chở dầu ăn, xe téc chở axit hay xe téc chở nước chính vì vậy nên thùng xe có yêu cầu rất nghiêm ngặt về cấu tạo để đảm bảo hóa chất không bị rò rỉ ra ngoài gây nguy hiểm cho con người và môi trường xung quanh.

xe bồn chở hóa chất

Nguyên lý hoạt động

Xe bồn chở hóa chất do được cấu tạo gồm 2 phần là xe cơ sở sát xi nhập khẩu và phần bồn chứa chuyên dụng. Do đó xe sẽ hoạt động thao tác lái xe điều khiển trên phần sát xi và hệ thống mở van bồn chứa cũng như hệ thống điều khiển các chức năng liên quan đến bồn chứa riêng biệt tùy theo mục đích sử dụng.

Bồn chứa chuyên dụng được thiết kế với các vách ngăn khác nhau mục đích nhằm giảm áp lực của hóa chất tác động lên toàn bộ xe khi di chuyển. Và có hệ thống van nạp, xả  cũng như các đường ống dẫn, ống bơm chuyên dụng dùng để bơm xả hóa chất.

Vận hành xe xitec

Việc vận hành xe bồn chở hóa chất được chia làm 2 phần.

Một phần là vận hành các thiết bị và công cụ liên quan đến sát-xi phần lái. Phần này bao gồm cả vô lăng, phần khởi động động cơ, chân ga, chân côn, chân phanh, hệ thống đèn, điều hòa không khí và âm thanh.

Phần còn lại chính là các chức năng vận hành, hệ thống điều khiển liên quan đến xitec chứa hóa chất và các thiết bị chuyên dụng khác. Phần này gồm có bàn đạp ly hợp của động cơ phụ, hộp điều khiển điện tử. Tay ga của động cơ phụ và một số công tắc điều khiển như:

+ Công tắc khởi động van nạp xả

+ Công tắc đèn báo, hẹn giờ

+ Công tắc khóa mở van, nắp đậy

Tài xế ngồi trong cabin có thể thực hiện tất cả các chức năng vận hành xe bồn chở hóa chất đồng thời.

cabin vận hành xe

Cách bảo dưỡng xe tốt nhất

Xe téc chuyên dụng do đặc thù công việc nên việc bảo dưỡng xe cần đảm bảo thường xuyên.

Kiểm tra bảo dưỡng xe bồn hàng ngày

Vì là dòng xe chuyên dụng hoạt động hàng ngày và cần đảm bảo an toàn tuyệt đối nên đơn vị cần kiểm tra bảo dưỡng xe hàng ngày.

+ Kiểm tra toàn bộ phía bên ngoài xe xem các bộ phận, thiết bị có phần nào bị mất hoặc lỏng lẻo.

+ Kiểm tra mức dầu bôi trơn, chất làm mát động cơ đảm bảo xe hoạt động tốt.

+ Kiểm tra hệ thống đèn điện, hệ thống cảnh báo để đảm rằng các đèn báo hiệu hoạt động tốt.

+ Làm sạch, vệ sinh toàn bộ xe.

xe xitec chở hóa chất

Bảo dưỡng xe định kỳ

Để vận hành xe bồn chở hóa chất ISUZU đạt hiệu quả cao, đơn vị cần bảo dưỡng xe định kỳ với các hạng mục.

Khi kiểm tra mức dầu động cơ thì chủ xe nên ở trên bề mặt bằng phẳng. Nếu như động cơ vẫn hoạt động, đợi 1 vài phút để cho dầu hồi về bình rồi mới kiểm tra. Lau sạch thước thăm dầu để kiểm tra xem lượng dầu có giữ ở mức tối thiểu và tối đa không. Nếu như lượng dầu gần với mức tối thiểu, bạn mở nắp dầu ở phía trên ra và đổ thêm dầu vào. Lưu ý không đổ quá mức tối đa cho phép.

Vì khi vận hành xe bồn chở hóa chất có thể sẽ rất nóng do đó không nên mở nắp két nước sát xi để tránh bị bỏng. Không được đổ chất làm mát vào khi động cơ vẫn nóng vì nó có thể làm hỏng động cơ. Kiểm tra lại mức nước trong két và tiến hành đổ chất làm mát vào nếu thấy cần thiết. Hãng xe Isuzu khuyến cáo chất lỏng làm mát được lâu dài và với các chất phụ gia để chống lại sự ăn mòn, gỉ sét và phải ngăn được cặn bẩn.

Vận hành xe xitec chở hóa chất ISUZU đảm bảo các quy định an toàn. Đổ đầy dầu thủy lực vào két nếu như mức dầu quá thấp.

Lọc gió nâng thùng xe nằm ngay sau ca bin lái của phần xe sát xi. Mở nắp sau đó rút lọc gió ra. Vệ sinh sạch sẽ lọc gió. Chú ý không được vận hành xe bồn chở hóa chất khi động cơ không có lọc gió. Thận trọng khi tháo lọc cần phải cẩn thận tránh bị hỏng.

bảo dưỡng xe

Lưu ý khi vận hành xe xitec ISUZU

Một số lưu ý hướng dẫn vận hành xe bồn chở hóa chất ISUZU

+ Trước khi vận hành xe phải tháo lọc gió động cơ phụ sử dụng máy thổi để vệ sinh sạch sẽ.

+ Trước khi vận hành xe xitec ISUZU hãy đảm bảo đã nạp đủ nước vào thùng nước.

+ Không được nâng hạ thùng téc xe ở những vùng đất gồ gề hoặc dốc nghiêng.

+ Nên cho vận hành xe bồn chở hóa chất để động cơ chạy không tải khoảng 2 đến 3 phút trước khi tăng ga và trước khi dừng lại chạy không tải khoảng 3 phút sau khi nâng lên.

+ Không vận hành xe bồn chở hóa chất ISUZU nếu có bất cứ bất thường nào xảy ra

+ Nên kiểm tra mức dầu, mức nước và cả tình trạng hoạt động khác của xe trước mỗi công đoạn hoạt động

+ Nên làm sạch bộ lọc khí sau mỗi 10 giờ hoạt động và thay thế bộ lọc khí sau 200 giờ hoạt động. Thực hiện thay dầu động cơ và thay bộ lọc dầu sau mỗi 150 giờ hoạt động và thay thế bộ lọc dầu diesel sau khoảng 300 giờ hoạt động của xe.

+ Có các cảnh báo cấm dễ cháy nổ nguy hiểm đảm bảo an toàn.

Việc bảo dưỡng và thay động cơ phải theo hướng dẫn của đơn vị sản suất. Việc sửa chữa, thay thế phụ tùng phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn để có thể vận hành xe bồn chở hóa chất được tốt nhất.