Hướng dẫn vận hành và sử dụng xe bồn chở cám ISUZU mới nhất

Ngày nay trên khắp đất nước ta, số hộ chăn nuôi gia súc gia cầm chiếm số lượng rất lớn. Vậy nên nhu cầu cung cấp thức ăn chăn nuôi cho gia súc tại các trang trại, hộ gia đình cũng ngày càng tăng lên. Để cung ứng đầy đủ thức ăn gia súc đến mọi nơi nhiều người đã áp dụng vận hành xe bồn chở cám để cung ứng thức ăn chăn nuôi vừa tiện lợi lại tiết kiệm.

Hướng dẫn vận hành xe bồn chở cám

Video vận hành và sử dụng xe bồn chở cám khách hàng có thể tham khảo.

Nguyên lý họat động

Xe bồn xitec chở cám hoặc chở thức ăn chăn nuôi hoạt động chủ yếu bằng phương pháp thổi khí nén. Khi bơm cám bằng mô tơ lưu lượng 30m3/ 1 giờ thì sẽ mất khoảng thời gian từ 30 – 35 phút cho khối lượng bồn với thể tích khoảng 24 khối. Như vậy trung bình 2.0 – 2.5 phút bơm được 1 tấn cám thành phẩm.

Bồn chở cám dạng thổi được thiết kế 5 ngăn có 5 nắp đậy riêng biệt hình chóp, có đường ống dẫn dưới đáy, Khi ta bơm đủ áp suất lớn hơn 50kg/1cm3 thì ấn nút mở từng bồn. Khi hết cám thì đèn tín hiệu sẽ chuyển sang màu xanh rồi tiếp tục bơm các ngăn còn lại, khi bơm ngăn nào thì chỉ cần ấn nút bơn ở ngăn đó.

Cách thức vận hành

Việc vận hành xe bồn chở cám có thể được chia làm 2 phần. Một phần là vận hành xe các thiết bị và công cụ liên quan đến phần sát-xi. Phần này bao gồm cả vô lăng, phần khởi động động cơ, chân ga, chân côn, chân phanh, hệ thống đèn, điều hòa không khí và âm thanh.

Phần còn lại là vận hành xitec chứa thức ăn chăn nuôi gồm có:

+ Khóa mở các van bồn chứa.

+ Đóng mở lắp hầm chứa.

+ Các đường ống dây dẫn thức ăn chăn nuôi.

xe bồn chở cám

Cách bảo dưỡng xe xitec chở cám

Do đặc thù về tính chất công việc nên việc bảo dưỡng xe bồn chở cám cần đảm bảo thường xuyên.

Bảo dưỡng xe téc hàng ngày

Vì là dòng xe chuyên dụng hoạt động hàng ngày với công suất cao nên đơn vị cần kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên.

+ Kiểm tra toàn bộ phía bên ngoài xe xem các bộ phận, thiết bị có phần nào bị lỏng lẻo hoặc lỗi hay không.

+ Kiểm tra mức dầu bôi trơn, chất làm mát động cơ xe đảm bảo xe hoạt động tốt.

+ Kiểm tra hệ thống đèn điện, hệ thống cảnh báo để đảm rằng các đèn báo hiệu hoạt động tốt.

+ Kiểm tra các van khóa của téc đảm bảo an toàn.

+ Làm sạch, vệ sinh toàn bộ thân xe sau mỗi lần vận hành xe bồn chở cám chở thức ăn chăn nuôi.

xe bồn chở cám isuzu

Bảo dưỡng xe bồn định kỳ

Để vận hành xe bồn chở cám ISUZU đạt hiệu quả cao, đơn vị cần bảo dưỡng xe định kỳ với tất cả các hạng mục.

Khi kiểm tra mức dầu động cơ thì chủ xe nên ở trên bề mặt bằng phẳng. Nếu như động cơ vẫn hoạt động, đợi 1 vài phút để cho dầu hồi về bình rồi mới kiểm tra. Lau sạch thước thăm dầu để kiểm tra xem lượng dầu có giữ ở mức tối thiểu và tối đa không. Nếu như lượng dầu gần với mức tối thiểu, bạn mở nắp dầu ở phía trên ra và đổ thêm dầu vào. Lưu ý không đổ quá mức tối đa cho phép.

Vì khi vận hành xe bồn chở cám thì động cơ hoạt động công suất cao nên sẽ rất nóng do đó không nên mở nắp két nước sát xi để tránh bị bỏng. Không được đổ chất làm mát vào khi động cơ vẫn nóng vì nó có thể làm hỏng động cơ. Kiểm tra lại mức nước trong két và tiến hành đổ chất làm mát vào nếu thấy cần thiết. Hãng xe Isuzu khuyến cáo chất lỏng làm mát được lâu dài và với các chất phụ gia để chống lại sự ăn mòn, gỉ sét và phải ngăn được các cặn bẩn.

Vận hành xe xitec chở cám ISUZU đảm bảo các quy định an toàn. Đổ đầy dầu thủy lực vào két nếu như mức dầu quá thấp.

Lọc gió nâng thùng xe nằm ngay sau cabin lái của phần xe sát xi. Mở nắp sau đó rút lọc gió ra. Vệ sinh sạch sẽ lọc gió. Chú ý không được vận hành xe bồn chở cám khi động cơ không có lọc gió. Thận trọng khi tháo lọc cần phải cẩn thận tránh bị hỏng.

bảo dưỡng xe

Lưu ý khi vận hành xe xitec ISUZU

Một số lưu ý hướng dẫn vận hành xe bồn chở cám ISUZU

Đảm bảo an toàn và phòng chống cháy nổ khi vận hành xe bồn.

Khi vận hành chung chuyển hàng hóa phải đúng với chủng loại đã đăng ký thiết kế.

Thường xuyên kiểm tra các mối hàn thân bồn và vách ngăn với khung xe.

Không vận hành xe xitec khi chở quá tải theo thiết kế.

Nên làm sạch bộ lọc khí sau khoảng 10 giờ hoạt động và thay thế bộ lọc khí sau 200 giờ hoạt động bởi khi vận hành xe bồn chở cám thực hiện hút thổi thường có khí bụi. Thực hiện thay dầu động cơ và thay bộ lọc dầu sau mỗi 150 giờ hoạt động và thay thế bộ lọc dầu diesel sau khoảng 300 giờ hoạt động của xe.

Việc bảo dưỡng và thay thế các bộ phận lọc của động cơ phải theo đúng hướng dẫn của đơn vị sản suất. Việc sửa chữa, thay thế phụ tùng phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn để có thể vận hành xe bồn chở cám được tốt nhất.